Bạn biết gì về quy trình thổi phim?

Thổi phim (hay đùn màng thổi) là một trong nhiều quy trình sản xuất polyme. Phương pháp này có thể sản xuất các màng polyme một lớp đơn giản như túi hoặc nhiều lớp phức tạp cho các ứng dụng bao bì đựng thực phẩm.

Các ứng dụng sản phẩm của phương pháp đùn màng thổi này bao gồm: Màng và túi công nghiệp như túi mua sắm, túi áo phông; Phim nông nghiệp và xây dựng; Màng chắn, Phim căng, Màng bám PVC, Cán màng…

Quy trình ép đùn màng thổi

Bước 1: Nấu chảy polyme trong một máy đùn

Nhựa polyme, thường ở dạng hạt, được nạp vào phễu và đưa vào thùng nung nóng bằng vít. Vít được sử dụng để vận chuyển polyme xuống thùng. Các hạt được nung nóng dần để làm nóng chảy polyme. Cấu hình nhiệt là một phần quan trọng của quá trình ép đùn vì polyme có thể bị phân huỷ nhiệt nếu quá nóng. 

Bước 2: Thổi phồng polyme nóng chảy

Khi vật liệu nóng chảy đến cuối thùng, nó được đùn qua khuôn. Đó là ở điểm mà đùn màng thổi khác với các quy trình đùn khác. Có một số loại khuôn khác nhau được sử dụng trong ép đùn màng thổi với loại phổ biến nhất là dạng hình khuyên, là khuôn tròn đơn giản. 

Polyme nóng chảy đi vào đầu khuôn và không khí được bơm vào qua một lỗ ở tâm khuôn để thổi phồng polyme thành một ống mỏng gấp nhiều lần đường kính đùn ban đầu của nó. Đây là bước của quy trình có thể được điều chỉnh để đạt được độ dày và chiều rộng màng mong muốn.

Bước 3: Làm nguội màng 

Màng ống nóng sau đó được làm mát, thường bằng không khí tốc độ cao, và được kéo lên trên bằng thiết bị gọi là con lăn nip. Trên hầu hết các dòng phim cỡ trung bình đến lớn, ống thẳng đứng này có thể kéo dài nhiều tầng lên không trung. 

Khi bộ phim nguội đi, nó kết tinh ở cái được gọi là đường băng giá. Khi ống đến các con lăn nip, ở đầu dây, màng bây giờ đủ nguội để làm phẳng và sau đó được gọi là ống phẳng hoặc ống thu gọn. 

Cuối cùng, màng được vận chuyển xuống hạ lưu bằng các con lăn để xử lý thêm (ví dụ: rạch, in, thông hơi, chuyển thành túi) và cuối cùng được quấn thành cuộn.

Có một số lợi thế của việc sản xuất màng bằng cách sử dụng quá trình đùn màng thổi:

  • Khả năng điều chỉnh các đặc tính cơ học của nhựa cuối cùng dựa trên các điều kiện của quá trình và (các) polyme cơ bản được sử dụng. Ví dụ, ép đùn màng thổi làm phồng polyme một cách xuyên tâm trong khi đồng thời kéo polyme lên trên bằng các con lăn. Các lực này làm căng polyme theo cả hướng ngang và hướng kéo, tạo ra độ bền cho màng. 
  • Mức độ thổi phồng và vẽ có thể được điều chỉnh để đạt được cường độ mong muốn theo hướng cắt ngang và vẽ của sản phẩm cuối cùng. 
  • Máy đùn màng thổi cũng rất linh hoạt và có thể sản xuất nhiều loại màng đơn hoặc nhiều lớp với nhiều độ dày và chiều rộng màng.

Nguyên liệu chủ yếu của phương pháp thổi phim là Filler Masterbatch

Có nhiều loại polyme có thể được sử dụng trong đùn màng thổi với phổ biến nhất là polypropylene và polyethylene (LDPE, HDPE và LLDPE). Đối với lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp, filler masterbatch được sử dụng phổ biến để cải thiện hiệu suất của màng kết, tiết kiệm chi phí và thể hiện đặc tính nhựa bền bỉ. Loại color masterbatch với nhiều màu sắc tạo ra những sản phẩm đa dạng, bắt mắt. 

Megaplast là một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu hạt phụ gia nhựa hàng đầu Việt Nam. Các sản phẩm filler masterbatch của Megaplast bao gồm hạt phụ gia nhựa PP, PE, hạt phụ gia nhựa trắng, hạt phụ gia nhựa màu. Phim thổi là một trong những lĩnh vực chính mà chúng tôi nhận cung cấp nguyên liệu masterbatch cho nhiều thị trường khách hàng lớn trên thế giới. 

Filler masterbatch của Megaplast giúp khắc phục được các lỗi thường gặp đối với thổi phim như lỗi film đục mờ, màng không đều, màng bị sọc hay quá bóng,…Tham khảo thêm thông tin về sản phẩm và nhà máy của Megaplast tại: https://megaplast.com.vn/?view=en

Translate »