Tiềm năng cho ngành filler masterbatch tại Việt Nam

Ngành nhựa / hạt nhựa đang được xem là một trong những ngành công nghiệp năng động và nổi bật nhất của nền kinh tế Việt Nam. Không những thế, với nhiều quốc gia trên thế giới thì sản phẩm này cũng đang phát triển với tốc độ vượt bậc do những yếu tố đặc thù độ bền cao và giá thành rẻ. Tính riêng đến ngành sản xuất hạt phụ gia độn nhựa (filler masterbatch) cũng có nhiều yếu tố tiềm năng thúc đẩy sự phát triển vươn xa ở thị trường nội địa và toàn cầu.

Tổng quan ngành nhựa & hạt nhựa của Việt Nam

Ngành nhựa / hạt nhựa tại thị trường Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để phát triển do dân số đông, từ đó thị trường tiêu thụ rất rộng lớn. Đồng thời ngành nhựa tại đây mới trong giai đoạn bắt đầu của sự phát triển so với thế giới, vì thế các sản phẩm nhựa được áp dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Theo báo cáo năm 2015, tại Việt Nam đã có gần 5 triệu tấn sản phẩm làm từ nhựa. Sản phẩm của nhựa/hạt nhựa bao gồm các sản phẩm bao bì nhựa, sản phẩm nhựa vật liệu xây dựng, các sản phẩm gia dụng làm từ nhựa và các sản phẩm nhựa kỹ thuật cao.

Hiện nay ngành nhựa Việt Nam có khoảng hơn 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động, phân bố đều trên khắp cả nước từ Bắc vào Nam. Tuy nhiên tập trung chủ yếu ở khu vực TP HCM với khoảng 84% các doanh nghiệp nhựa thuộc mọi thành phần kinh tế trong đó hầu hết là doanh nghiệp tư nhân. 

Các sản phẩm chủ đạo của doanh nghiệp nhựa tại Việt Nam là bao bì sản phẩm, nhựa tiêu dùng, vật liệu xây dựng và sản phẩm nhựa/hạt nhựa kỹ thuật cao. Ngành hạt nhựa Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là thị trường Ấn Độ, Ba Lan, Ả Rập Xê Út, Bangladesh… 

Tiềm năng khoáng sản – nguyên liệu chủ yếu sản xuất hạt nhựa

Nguyên liệu đầu vào chính để phục vụ cho sự phát triển của ngành nhựa chính là bột nhựa & hạt nhựa PE, PP, PVC, PS và PET, được sản xuất chủ yếu từ dầu – khí – than. Việt Nam được xếp trong top quốc gia có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng, kho đá tự nhiên lớn với hơn 5000 điểm mỏ của 60 loại khoáng sản. Trong đó, một số loại có trữ lượng quan trọng như bô xít (672,1 triệu tấn), apatit (0,778 triệu tấn), titan (15,71 triệu tấn), than (3.520 triệu tấn), đất hiếm (1,1 triệu tấn) và đá granit (15 tỷ m3). Trữ lượng dầu mỏ ước tính khoảng 6 tỷ tấn và khí đốt khoảng 4.000 tỷ m3, phân bố chủ yếu ở vùng trầm tích từ Nam đến Bắc.

Với tiềm năng khoáng sản mà tự nhiên ban tặng, thị trường Việt Nam tự tin tận dụng nguồn nguyên liệu này để sản xuất hạt nhựa với sản lượng lớn hàng năm, đáp ứng nhu cầu sử dụng nội địa và nhiều đơn đặt hàng của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Ngoài ra, mô hình hoạt động của các tập đoàn lớn tại Việt Nam là xây dựng và sở hữu nhiều nhà máy sản xuất nhiều loại nguyên vật liệu và sản phẩm. Nội bộ nhà máy này cung cấp vật liệu để sản xuất các sản phẩm của nhà máy khác nhằm mục đích tự chủ và kiểm soát được nguyên liệu đầu vào, tiết kiệm chi phí tối đa cho các hoạt động sản xuất. 

Tập đoàn Nhật Huy là một trong những tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu đa dạng các sản phẩm gồm: Đá tự nhiên, đá thạch anh và chế tác, bột đá CaC03, hạt phụ gia nhựa và hạt phụ gia nhựa màu hàng đầu tại Việt Nam. Mega Plast là một trong những nhà máy sản xuất phụ gia nhựa trực thuộc tập đoàn Nhật Huy và được xem là nhà máy tiên phong tại Việt Nam trong việc đón đầu các công nghệ sản xuất hạt nhựa hiện đại cũng như năng suất đạt chỉ tiêu hàng năm cho thị trường toàn cầu. Megaplast sử dụng nguyên liệu bột đá trực tiếp từ nhà máy Global Minerals, cả hai nhà máy này đều nằm trong số 10 nhà máy mà tập đoàn Nhật Huy sở hữu. Thế mạnh của nguồn nguyên liệu bột đá CaC03 của Nhật Huy là có độ sáng cao nhất> 98,5% (đây cũng được xem là chỉ số đạt mức cao nhất thế giới). Do đó, Mega Plast có thể tạo ra Filler Masterbatch với độ trắng và độ sáng tuyệt vời hơn các nguồn khác như: Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, v.v.

Quy mô đầu tư cho các nhà máy sản xuất hạt nhựa

Để vươn tới trở thành một thị trường cung cấp hạt phụ gia nhựa tiềm năng của khu vực và thế giới đồng thời xử lý được khối lượng khủng tài nguyên khoáng sản khai thác hàng ngày từ các mỏ khoáng sản, các nhà sản xuất hạt nhựa tại Việt Nam đã đầu tư những hệ thống nhà máy sản xuất hiện đại và quy mô tầm cỡ.

Mega Plast đã nêu ở trên của tập đoàn Nhật Huy đang sở hữu hai nhà máy sản xuất hiện đại, bao gồm nhà máy sản xuất hạt phụ gia nhựa Meganhà máy hợp chất Hữu Nghị. Mỗi nhà máy có diện tích lên tới 50 nghìn m2 với tổng công suất sản xuất hàng năm là 140.000 tấn.

Với phương pháp sản xuất hiện đại, đội ngũ nhân viên lành nghề chuyên nghiệp, khả năng thực hiện theo tiêu chuẩn đóng gói, bốc xếp, khử trùng, Filler Masterbatch từ Mega Plast đã được nhiều khách hàng doanh nghiệp trên thế giới đồng ý ký hợp đồng cung cấp dài hạn. Hiện tại, nhà máy này đang phân phối sản phẩm hạt nhựa đến 60 quốc gia trên toàn cầu với tổng số 200 khách hàng và tổng số containers xuất đến thời điểm hiện tại khoảng 2000 conts/năm.Kết luận: Bằng việc sở hữu lợi thế tài nguyên, cùng sự củng cố của thị trường nội địa và mối quan hệ với các khách hàng lớn, có thể tự tin khẳng định ngành hạt nhựa tại Việt Nam sẽ có nhiều tiềm năng phát triển vươn xa hơn trong thời gian tới.

Translate »